Đảm bảo an toàn thực phẩm Tết trung thu năm 2023
Đã thành thông lệ, dịp Tết Trung thu nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, nhất là bánh nướng, bánh dẻo tăng đột biến. Thực tế cho thấy, bên cạnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín, sản phẩm được bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm thì hiện vẫn còn không ít cơ sở sản xuất quy mô nhỏ, thủ công làm ăn theo tính chất “mùa vụ” không đủ điều kiện an toàn thực phẩm như: sử dụng các loại phẩm mầu, chất bảo quản độc hại; nguyên liệu không bảo đảm; cơ sở sản xuất, kinh doanh chật hẹp, người lao động không được kiểm tra sức khỏe theo quy định...
Thậm chí có những tổ chức, cá nhân cố tình nhập khẩu sản phẩm không bảo đảm chất lượng vào thị trường trong nước để tiêu thụ. Mới đây, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo về việc bánh kẹo nhập lậu, không rõ xuất xứ dịp Tết Trung thu.
Nhắm vào thị hiếu của con trẻ, nhiều cơ sở sản xuất các loại bánh hình con vật với nhiều mầu sắc từ các loại phẩm mầu ngoài danh mục cho phép của cơ quan chức năng, rất dễ gây độc hại cho người sử dụng. Tình trạng sản xuất bánh Trung thu giả, kém chất lượng vẫn đang tồn tại như: giả về nhãn mác, về nguồn gốc xuất xứ, kiểu dáng công nghiệp. Trong khi đó, nguyên liệu làm nhân bánh Trung thu thường có trứng, thịt, xúc xích, lạp sườn… là những thứ dễ bị ô nhiễm và cũng là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi, phát triển.
Đáng lo ngại, do điều kiện môi trường, khí hậu nóng, ẩm, nhiều khói bụi, giấy bao gói nhiều sản phẩm chưa bảo đảm yêu cầu, trong khi lại vận chuyển nhiều nơi… làm cho bánh Trung thu thường dễ bị hư hỏng, ô nhiễm ở bên trong mà chưa biểu hiện ra ngoài vỏ bánh… Đây được coi là một trong những nguyên nhân chính tiềm ẩn gây nguy cơ mất an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm cho người tiêu dùng.
Để mọi người được đón Tết Trung thu trong sum vầy, vui tươi, rất cần sự chung tay của các lực lượng liên quan, nhất là những người làm công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Chính quyền các địa phương chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ với lực lượng quản lý thị trường, y tế tập trung triển khai các hoạt động thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, trong đó, quan tâm kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ...
Mỗi người dân hãy là “người tiêu dùng thông thái” để bảo vệ quyền lợi của chính mình, chỉ mua và sử dụng những sản phẩm thực phẩm được sản xuất bởi các cơ sở sản xuất, kinh doanh rõ ràng, có sự giám sát của các cơ quan chức năng; khi lựa chọn, sản phẩm phải có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
Thông qua hoạt động này nhằm kịp thời phát hiện, truy xuất, thu hồi các sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm; hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm. Đồng thời tuyên truyền, giáo dục kiến thức, các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm; nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm phục vụ Tết Trung thu cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, bảo đảm chất lượng các sản phẩm của mình trước người tiêu dùng, tuyệt đối không vì tính chất thời vụ để làm ăn gian dối nhằm thu lợi bất chính. Cần thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm như: Quy định điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất; quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm; quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm.
Mỗi người dân hãy là “người tiêu dùng thông thái” để bảo vệ quyền lợi của chính mình, chỉ mua và sử dụng những sản phẩm thực phẩm được sản xuất bởi các cơ sở sản xuất, kinh doanh rõ ràng, có sự giám sát của các cơ quan chức năng; khi lựa chọn, sản phẩm phải có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Khi phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, người dân nên thông báo ngay cho các cơ quan có trách nhiệm để xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật; đồng thời kêu gọi mọi người “tẩy chay” các cơ sở sản xuất, kinh doanh làm ăn gian dối, không bảo đảm các quy định về an toàn thực phẩm.
Tin tức khác
- BCĐ phòng chống dịch phường Hồng Hải tổ chức phun hoá chất phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn phường
- Phường Hồng Hải tổ chức phát động ra quân dọn vệ sinh rừng làm đường băng cản lửa phòng cháy, chữa cháy rừng
- Tưng bừng ngày hội Đoàn kết - thắm tình dân quân trên địa bàn phường Hồng Hải
- Hội đồng nghĩa vụ quân sự phường Hồng Hải tổ chức khám sơ tuyển NVQS năm 2025
- Công an phường Hồng Hải: Tổ chức gắn biển “Công an phường kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị”