TP Hạ Long: Cần sớm có giải pháp xử lý rác thải tồn đọng

Thời gian qua, việc thiếu các điểm tập kết rác và tồn tại nhiều điểm tập kết rác tạm thời là một trong những vấn đề gây bức xúc đối với người dân và ảnh hưởng đến hình ảnh của thành phố du lịch Hạ Long. Điều này đòi hỏi thành phố cần phải có những giải pháp đồng bộ, hiệu quả để xử lý dứt điểm.

Điểm tập kết rác tạm tại đường 25/4 đã được xóa bỏ, góp phần đảm bảo mỹ quan đô thị và VSMT cho khu vực trung tâm của thành phố

Trung bình hàng ngày, lượng rác thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn thành phố khoảng 350 tấn, phần lớn rác thải phát sinh từ hoạt động sinh hoạt trong nhân dân, các tổ chức, doanh nghiệp và khách du lịch. Lượng rác thải này chủ yếu được thu gom bằng các phương tiện thô sơ rồi đưa về các bãi tập kết, sau đó mới vận chuyển bằng xe chuyên dùng đến bãi xử lý. Để đảm bảo công tác thu gom rác thải sinh hoạt hàng ngày không gây nhiều ảnh hưởng đến đời sống, môi trường, thành phố đã tiến hành điều chỉnh thời gian bỏ rác trong khu dân cư. Đồng thời yêu cầu các xã, phường thực hiện ký cam kết đến từng hộ gia đình tham gia bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, trong biên bản cam kết có số điện thoại liên lạc để phản ánh những bất cập phát sinh trong quá trình duy trì thu gom rác trên địa bàn. Cùng với đó, Ban Quản lý các dịch vụ công ích cũng đã phối hợp với Phòng TN&MT thành phố tuyên truyền, hướng dẫn người dân, đơn vị công tác phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn.

Đặc biệt, trong 3 năm trở lại đây, thành phố đã từng bước khắc phục tình trạng bãi tập kết rác tràn lan, xóa bỏ dần các bãi tập kết rác tạm. Đến thời điểm này, toàn thành phố chỉ còn 138 điểm tập kết rác (giảm gần 50 điểm so với năm 2020), trong đó có 80 điểm tập kết rác đã được thành phố phê duyệt và 58 điểm tập kết rác tạm. Nhờ được xóa bỏ các điểm tập kết rác tạm nên tại các điểm trung tâm và các trục đường chính, đường phố đã phong quang, sạch đẹp. 

Điển hình như điểm tập kết rác tạm trên đường 25/4 (phường Bạch Đằng), trước đây điểm tập kết này đã gây bức xúc không nhỏ vì cứ đến buổi tối hàng chục xe thu gom rác với các đống rác chất đống, tràn ra cả đường khiến không khí xung quanh vô cùng ô nhiễm, nhất là những ngày hè nóng bức. Còn những ngày mưa, nước từ các thùng rác chảy ra ngoài làm ảnh hưởng không nhỏ đến vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị… Từ đầu năm 2023 đến nay, sau khi rác thải sinh hoạt ở khu dân cư xung quanh đường 25/4 được đưa về tập kết phía sau chợ Hạ Long đã khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường, đảm bảo mỹ quan đô thị.

Một điểm tập kết rác tạm trên địa bàn phường Hà Tu gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị.

Mặc dù đã giảm thiểu nhưng 58 điểm tập kết rác tạm còn lại vẫn khiến cho công tác vệ sinh môi trường của thành phố “mất điểm” trong mắt người dân và du khách. Bởi không ít điểm tập kết, trung chuyển rác thải được đặt tại những nơi gần khu vực dân cư sinh sống, ngay sát các tuyến đường giao thông đã gây ảnh hưởng lớn đến môi trường sống cũng như an toàn giao thông.

Việc chưa hoàn thành quy hoạch các điểm tập kết rác thải sinh hoạt, điểm tập kết xe gom rác dẫn đến việc công nhân phải đẩy xe gom đi quãng đường rất xa cũng ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị. Một số điểm tập kết rác thải sinh hoạt chờ thu gom còn để tại các vị trí ngã ba đường, những khu đất trống trong khu dân cư đông đúc, không có tường che chắn, không có hố thu gom nước rỉ rác. Việc thiếu các bãi tập kết rác đạt chuẩn không chỉ gây khó khăn cho hoạt động sang tiếp, vận chuyển rác đi xử lý mà còn là nguyên nhân gây ra tình trạng đổ trộm rác thải, gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường. 

Ông Trần Doãn Tuấn, Giám đốc Ban Quản lý dịch vụ công ích TP Hạ Long, cho biết:  Xác định việc quy hoạch và có các giải pháp xử lý điểm tập kết rác thải cần phải được đặt lên hàng đầu, năm 2022, UBND TP Hạ Long đã thành lập Tổ công tác tiến hành rà soát các vị trí để xây dựng nhà tập kết rác. Qua công tác rà soát đã xác định 30 vị trí xây dựng đảm bảo tính khả thi và mỹ quan đô thị. Các vị trí này cách các khu dân cư tối thiểu 20-25m, có diện tích từ 100-500m2, đảm bảo tính liên phường, liên vùng. Tuy nhiên, do đến tháng 2/2023 Quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040 mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nên hiện nay các phòng ban chức năng đang tiến hành thực hiện lập quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết. Ngay sau khi các quy hoạch được duyệt, thành phố sẽ lập chủ trương đầu tư, tổ chức thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng nhà trung chuyển rác.

Như vậy, trong khi chờ thực hiện các thủ tục để tiến hành đầu tư xây dựng các điểm tập kết rác đạt chuẩn, TP Hạ Long và các cơ quan chức năng của thành phố cần tiến hành rà soát lại các vị trí ở các tuyến đường trong thành phố để rác được tập kết không ảnh hưởng đến khu dân cư. Mặt khác, toàn bộ các điểm tập kết phải đảm bảo thực hiện đúng các quy định như: Đảm bảo rác thu gom về để trong xe gom rác, không đổ rác xuống chân điểm rác; không để tồn, lưu cữu rác qua ngày; quét dọn vệ sinh sạch sẽ chân điểm tập kết ngay sau khi chuyển sang xe cơ giới; các xe gom rác sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, đảm bảo mỹ quan và an toàn giao thông tại các điểm tập trung theo quy định; xe gom rác phải còn nguyên vẹn, phải được vệ sinh sạch sẽ, không phát tán mùi ra xung quanh; rửa điểm gom rác. Các đơn vị cung ứng dịch vụ cần phải tiếp tục quan tâm đầu tư phương tiện, thiết bị mới trong quá trình thu gom, vận chuyển, không để làm chảy nước rỉ rác ra các khu dân cư, đường phố. Đồng thời, TP Hạ Long cần đẩy mạnh chương trình phân loại rác tại nguồn, một giải pháp vừa hạn chế chi phí thu gom và xử lý, vừa tiết kiệm diện tích đất chôn lấp, cũng như gia tăng nguồn tài nguyên tái chế, tái sử dụng.

Hoàng Nga

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 644