Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại điểm bầu cử khu phố 2A và 2B phường Hồng Hải,TP Hạ Long

Ngày 14/4, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia dẫn đầu đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia có buổi kiểm tra, giám sát công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại Tỉnh Quảng Ninh. Trước khi diễn ra buổi làm việc, đoàn công tác đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại điểm bầu cử khu phố 2A và 2B phường Hồng Hải,TP Hạ Long.

Điểm bầu cử Nhà văn hóa khu phố 2A và 2B phường Hồng Hải, TP Hạ Long

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử TP Hạ Long, thực hiện Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 20/6/2020 của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, Ban Thường vụ Thành ủy Hạ Long đã ban hành Kế hoạch số 42-KH/TU ngày 15/01/2021 triển khai thực hiện Chỉ thị số 45- CT/TW. Để kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo cuộc bầu cử, ngày 22/01/2021, Thành ủy Hạ Long đã ban hành Quyết định số 839-QĐ/TU về việc thành lập Ban chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Ban Chỉ đạo gồm 15 thành viên, do đồng chí Bí thư Thành ủy làm Trưởng ban có nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo, toàn diện công tác bầu cử, chỉ đạo giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh trong quá trình chuẩn bị và tổ chức bầu cử.

Chủ tịch Quốc hội và các đồng chí lãnh đạo Tỉnh, Thành phố kiểm tra công tác niêm yết danh sách cử tri

Chủ tịch Quốc hội và các đồng chí lãnh đạo Tỉnh, Thành phố kiểm tra tiến độ bầu cử tại khu phố

Toàn thành phố đã thành lập 34 Ban chỉ đạo và Uỷ ban bầu cử các cấp (Thành phố và 33 đơn vị cấp xã); 223 Ban bầu cử, trong đó 14 Ban bầu cử đại biểu HĐND thành phố và 209 Ban bầu cử đại biểu HĐND cấp xã; Đến nay tổng số người tham gia Ban chỉ đạo và các tổ chức phụ trách bầu cử ở thành phố và các phường, xã là 6.330 người.

Hội đồng bầu cử Quốc gia đã công bố 01 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội trên địa bàn thành phố Hạ Long (cùng với thành phố Cẩm Phả). Ủy ban bầu cử tỉnh Quảng Ninh đã công bố 04 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh trên địa bàn thành phố Hạ Long (02 đơn vị bầu 04 đại biểu, 02 đơn vị bầu 03 đại biểu).

Chủ tịch Quốc hội và các đồng chí lãnh đạo Tỉnh, Thành phố trò chuyện với cử tri

Ủy ban bầu cử thành phố đã công bố 14 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND thành phố  12 đơn vị bầu 03 đại biểu, 02 đơn vị bầu 02 đại biểu); có 247 tổ bầu cử (trong đó 10 tổ bầu cử của đơn vị vũ trang, 10 tổ bầu cử chung giữa địa phương và đơn vị vũ trang, 01 trung tâm cai nghiện); có 12 tổ hỗn hợp giữa dân sự và lực lượng vũ trang, 01 tổ hỗn hợp với cơ sở y tế. Có 45 khu vực bỏ phiếu có dưới 300 cử tri, có 11 khu vực bỏ phiếu có từ 2.000 đến gần 4.000 cử tri. Ủy ban bầu cử 33 xã, phường đã công bố 209 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã (38 đơn vị bầu 2 đại biểu 90 đơn vị bầu 3 đại biểu; 62 đơn vị bầu 4 đại biểu; 19 đơn vị bầu 5 đại biểu). Tính đến thời điểm này, dự kiến số cử tri toàn thành phố là 221.263 người (nam: 111.074, nữ 111.011), trong đó: - Cử tri 18 tuổi (tính đến 23/5/2021): 769 người. - Cử tri trên 80 tuổi: 6.002 người - Cử tri bầu Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh: 221.263 người. - Cử tri bầu đại biểu HĐND Thành phố: 220.596 người. - Cử tri bầu đại biểu HĐND cấp xã: 213.385 người. Ngày 07/4/2021, 33/33 phường xã trên địa bàn tiến hành việc niêm yết danh sách cử tri tại Trụ sở UBND phường, xã và tại 247 khu vực bỏ phiếu đúng theo kế hoạch của UBBC Thành phố.

Các đồng chí trong đoàn công tác và lãnh đạo Tỉnh, Thành phố chụp ảnh lưu niệm với cử tri khu phố 2A, 2 B phường Hồng Hải

Sau quá trình kiểm tra, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao Ủy ban bầu cử TP Hạ Long và các xã, phường trên địa bàn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và chuẩn bị chu đáo công tác bầu cử, bám sát kế hoạch, tiến trình theo quy định. Việc tổ chức Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú nhận xét về người ứng cử đã hoàn thành, đảm bảo dân chủ, đạt kết quả đồng thuận cao. Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao tốc độ phát triển của Thành phố Hạ Long cũng như tinh thần phấn khởi của Nhân dân Thành phố chờ đến ngày bầu cử.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu Ủy ban bầu cử Thành phố Hạ Long tiếp tục rà soát danh sách cử tri, đảm bảo mọi công dân đều được quyền bầu cử; Thực hiện các công việc tiếp theo đúng tiến độ, đảm bảo công bằng, dân chủ theo hướng dẫn, đồng thời đề nghị Thành phố tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu về quyền và trách nhiệm của mình trong bầu cử; Có kế hoạch chủ động phòng chống dịch COVID-19 và những tình huống phát sinh trong quá trình bầu cử.

Thành phố Hạ Long dự cuộc họp trực tuyến với Tỉnh

Một số hình ảnh trang trí chào mừng bầu cử trên địa bàn Thành phố:

Pano cỡ lớn trước cổng Thành ủy Hạ Long

Trang trí chào mừng bầu cử  tại trụ sở phường Hồng Hải

Trang trí chào mừng bầu cử tại trụ sở phường Hà Khánh

Tuyên truyền trực quan tại xã Dân Chủ

Các khẩu hiệu với khí thế sôi nổi chào mừng ngày hội toàn dân

T/H: Hồng Phương- Ngọc Khánh