Quảng Ninh: Ra quân giành lại vỉa hè ở Hạ Long

Lực lượng chức năng của TP.Hạ Long (Quảng Ninh) đồng loạt tổ chức ra quân lập lại trật tự đô thị, giành lại vỉa hè cho người đi bộ.

Ngày 12.6, thông tin từ UBND TP.Hạ Long (Quảng Ninh) cho biết, địa phương này đang tổ chức đợt ra quân đảm bảo trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông và vệ sinh môi trường trên địa bàn; trong đó xử lý nghiêm các hành vi lấn chiếm vì mục đích kinh doanh, giành lại vỉa hè cho người đi bộ.

Ra quân giành lại vỉa hè ở Hạ Long đừng nên cứng nhắc  - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng thu dọn vật dụng lấn chiếm vỉa hè

T.T

Theo UBND TP.Hạ Long, đợt tổ chức ra quân lần này là để thực hiện Chỉ thị 20 của Ban Thường vụ Thành ủy Hạ Long về việc tăng cường lãnh đạo, nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn.

Thực hiện Chỉ thị nêu trên, các lực lượng chức năng của TP.Hạ Long đã huy động hàng trăm người là công an, đoàn viên thanh niên, trật tự đô thị tiến hành bóc xóa biển quảng cáo, rao vặt tại các bốt điện, cột điện; sơn, vẽ tranh tại các bốt điện; xử lý các hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

Ra quân giành lại vỉa hè ở Hạ Long đừng nên cứng nhắc  - Ảnh 2.

Lực lượng công an TP.Hạ Long xử lý trường hợp đỗ xe trên vỉa hè cản trở người đi bộ

T.T

Ghi nhận của Thanh Niên cho thấy, người dân địa phương ủng hộ chỉ thị nêu trên; nhiều gia đình tự nguyện di dời các chậu cây khủng, công trình lấn chiếm vỉa hè. Nhiều tủ điện được các đoàn viên thanh niên vẽ lại trông bắt mắt hơn.

Ra quân giành lại vỉa hè ở Hạ Long đừng nên cứng nhắc  - Ảnh 3.

Một số tủ điện được vẽ nham nhở, với hình vẽ khó hiểu

L.N.H

Tuy vậy, người dân địa phương cũng đề nghị chính quyền TP.Hạ Long cần linh hoạt trong cách xử lý. Cụ thể, một số chậu cây hoa nhỏ làm đẹp đường phố không cản trở thì nên để lại; hay các tủ điện cần thống nhất về màu sơn, hình vẽ để không trở thành "rác mỹ thuật".

Ông Hà Văn Trọng (48t tuổi, P.Hồng Hải, TP.Hạ Long) cho biết: "Người dân ủng hộ với chính quyền địa phương trong việc lập lại trật tự vỉa hè. Thế nhưng kinh doanh vỉa hè không phải chỗ nào cũng sai, lực lượng chức năng cần xem xét để không nên cứng nhắc ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân. Chưa kể việc vẽ tranh lên tủ điện sao cho mỹ quan hơn".

Ra quân giành lại vỉa hè ở Hạ Long đừng nên cứng nhắc  - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng chặt cây lạ bám vào cây xanh đô thị

Trao đổi với PV Thanh Niên, một lãnh đạo TP.Hạ Long, cho biết quan điểm trong việc xử lý của địa phương này với tinh thần không có vùng cấm, xử lý triệt để về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn. Bên cạnh đó, tiếp thu ý kiến của người dân, lực lượng chức năng sẽ linh hoạt hơn trong việc xử lý, thực hiện chiến dịch.