Xử lý nghiêm thăm vịnh “chui”

Thời gian gần đây, nhiều chủ tàu cá, đò chở khách lợi dụng nhu cầu trải nghiệm du lịch đêm trên biển tăng cao đã tổ chức cho người dân, du khách đi thăm vịnh “chui” câu cá, câu mực đêm trên Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long. Những hoạt động này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông trên biển, nếu gặp sóng to, gió lớn, dông lốc, sấm sét… thì hậu quả có thể xảy ra rất nghiêm trọng.

Như mới đây, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Hòn Gai vừa phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tuần tra, kiểm soát trên vùng biển Vịnh Hạ Long. Qua tuần tra đã bắt giữ 6 phương tiện đò gắn máy, tàu cá, tàu đò dịch vụ hậu cần nghề cá tổ chức đưa đón khách du lịch đi câu cá, câu mực đêm, chở hàng trái phép không đăng ký, đăng kiểm, không đảm bảo an toàn giao thông trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa. Các chủ tàu khai nhận, tổ chức đón người dân, du khách có nhu cầu đi câu mực, câu cá tại các khu vực gầm cầu Bài Thơ, bến phà Bãi Cháy phía Hòn Gai và một số khu vực ven biển các phường Hồng Gai, Bạch Đằng, Hồng Hải của TP Hạ Long… Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Hòn Gai phối hợp với các cơ quan chức năng lập hồ sơ xử lý, đưa các phương tiện vi phạm về bờ để xử lý theo quy định.

a

Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Hòn Gai đưa phương tiện vi phạm về bờ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Để mời chào người dân, du khách đi thăm vịnh “chui”, các chủ phương tiện thuỷ thường dùng mạng xã hội để quảng cáo về các tour câu cá, câu mực đêm trên Vịnh Hạ Long bằng xuồng, đò, tàu cá... Để trốn tránh sự kiểm tra, xử lý của cơ quan chức năng, lợi dụng tuyến bờ biển dài, các đối tượng tổ chức các hoạt động trái phép này thường thường xuyên thay đổi vị trí đón trả khách dọc từ khu vực phường Tuần Châu, Hùng Thắng về tới khu vực Cái Xà Cong, phường Hà Phong, TP Hạ Long. 

Không chỉ vậy, để tránh sự kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng, các chủ tàu du lịch “chui” còn bố trí lực lượng theo dõi, khi phát hiện có lực lượng tuần tra nhanh chóng báo cho các đối tượng để di chuyển né tránh hoặc thông báo cho các phương tiện thuỷ khác tạm dừng hoạt động.

Để xử lý hiệu quả hoạt động thăm vịnh “chui”, thời gian qua, lực lượng cảnh sát đường thủy đã tăng cường nắm tình hình, tập trung tuần tra, kiểm soát vùng lõi Vịnh Hạ Long, đặc biệt vào ban đêm và những ngày cuối tuần để xử lý quyết liệt các phương tiện vi phạm.

Từ đầu năm đến nay, qua kiểm tra, Công an TP Hạ Long đã phát hiện, xử lý 12 phương tiện chở khách du lịch trái phép trên Vịnh Hạ Long, trong đó có 7 phương tiện chở người đi câu mực, câu cá trái phép. Qua kiểm tra, hầu hết phương tiện vi phạm đều không có đăng ký, đăng kiểm, không đảm bảo an toàn kỹ thuật, vệ sinh môi trường.

Còn tại TP Cẩm Phả, trước tình trạng các chủ phương tiện tàu, đò, xuồng tổ chức vận chuyển người đi câu, câu mực và các hoạt động du lịch trải nghiệm tự phát diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông đường thuỷ, Công an TP Cẩm Phả cũng đã tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Từ đầu năm đến nay, lực lượng cảnh sát đường thuỷ phát hiện xử lý 8 trường hợp phương tiện vận chuyển hành khách trái phép, không có đăng ký, đăng kiểm. Ngoài việc kiểm tra, xử lý vi phạm, lực lượng cảnh sát đường thủy tăng cường công tác tuyên truyền để nhân dân, du khách tự giác chấp hành nghiêm các quy định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa, không sử dụng dịch vụ từ các phương tiện không bảo đảm an toàn.

Du lịch tham quan biển câu cá, câu mực về đêm trên Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn giao thông đường thuỷ rất cao, nếu gặp phải dông lốc, mưa gió, sấm sét bất thường thì hậu quả là rất khôn lường. Chính vì vậy, ngoài sự vào cuộc tích cực, kiên quyết của các lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng cảnh sát đường thuỷ trong tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm, thì người dân, du khách không nên tham gia vào các hoạt động du lịch, thăm vịnh “chui”, không tiếp tay cho các chủ phương tiện thuỷ vi phạm pháp luật, kẻo lại rước rủi ro vào chính bản thân mình.

Theo baoquangninh.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 150