Xử lý ổ dịch sốt xuất huyết tại Tổ 5 Khu 6A phường Hồng Hải

Ngày 07/9/2022, Trạm Y tế phường nhận thông tin từ Trung tâm Y tế Thành phố có 03 ca bệnh chuẩn đoán mắc sốt xuất huyết tại tổ 5 khu 6a phường Hồng Hải.

Ngay trong ngày 08/9/2022 Trạm Y tế đã phối hợp Trung tâm Y tế Thành phố, tổ chức giám sát tại nhà bệnh nhân và các hộ gia đình xung quanh thuộc tổ 5 khu 6a, kết quả giám sát véc tơ sốt xuất huyết phát hiện chỉ số BI (chỉ số loăng quăng, bọ gậy Aedes) cao trên ngưỡng gây dịch.

Giám sát tại tổ 5 khu 6a

Để chặn đứng sự phát triển và lan rộng muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn phường, đồng thời khống chế không để bệnh bùng phát thành dịch lớn, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch phường Hồng Hải đã ban hành Công văn số 542/BCĐPCD ngày 09/9/2022 về việc tăng cường các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết, chỉ đạo khu phố 6a triển khai chiến dịch tổng vệ sinh môi trường lật úp các dụng cụ diệt loăng quăng bọ gậy. Sau khi tổ 5 khu 6a thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường xong đến 7h ngày11/9/2022 BCĐ phòng chống dịch phường phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tỉnh, Trung tâm Y tế Thành phố, Trạm y tế phường cùng với lãnh đạo khu phố 6a thực hiện các biện pháp khoanh vùng xử lý ổ dịch, truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết; tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại khu vực nhà bệnh nhân mắc sốt xuất huyết và 40 hộ dân xung quanh với tổng diện tích phun thuốc 2000 m².

Triển khai phun thuốc muỗi

Sáng ngày 14/9/2022 Trung Tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế Thành phố và Trạm Y tế phường Hồng Hải đã xuống tổ 5 khu 6a giám sát lại sau phun hóa chất khu nhà bệnh nhân kết quả chỉ số véc tơ và muỗi không có, không ghi nhận ca bệnh mới tại tổ 5 khu 6a.

Giám sát lại sau phun thuốc

Để tiếp tục duy trì, thực hiện nghiêm các quy định của UBND Thành phố, Bộ Y tế và các cơ quan liên quan trong công tác đảm bảo phòng chống dịch sốt xuất huyết nhằm bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch phường Hồng Hải đề nghị các khu phố, tổ dân tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, vận động người dân nhận thức rõ về vai trò, trách nhiệm trong việc tham gia các hoạt động diệt bọ gậy thực hiện hàng tuần tại gia đình, khu vực công cộng, chủ động phun thuốc diệt muỗi phòng chống bệnh sốt xuất huyết; khi có các dấu hiệu sốt cao đột ngột, người mệt mỏi, đau hốc mắt, đau khớp và cơ, phát ban... phải đến ngay các cơ sở khám chữa bệnh để được khám chẩn đoán kịp thời. Tuyệt đối không được chủ quan và tự ý điều trị tại nhà; duy trì thường xuyên công tác vệ sinh môi trường sáng Chủ nhật hàng tuần và tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn toàn phường với khẩu hiệu “Không có loăng quăng bọ gậy không có sốt xuất huyết”.

BS.Nguyễn Quỳnh Thương- Trạm trưởng TYT